Giò/Chả/Chả quế

Hôm nay tranh thủ bạn Voi đi học và được đón sang nhà bạn chơi đến 4 rưỡi, bạn Nguyệt lại bày vẽ nấu nướng. Tình hình là dạo này bạn Ng rất thèm ăn, ăn gì cũng ngon, vậy mà vẫn chưa tăng cân so với hồi chưa có bầu (thậm chí nhẹ hơn chút so với hồi về Vn). Hiện tại đã được 4.5 tháng rồi 🙂

Sáng ra, sau khi thả bạn V ở trường, bạn Ng làm 1 vòng ra costco đánh 1 mẻ đủ các loại đồ ăn thức uống đồ dùng, trong đó có 1 bịch thịt thăn về bắt đầu chiến dịch giò chả. Theo kinh nghiệm thì giò chả làm bằng thịt thăn ăn ngon, màu trắng hồng đẹp, và đặc biệt là tốt cho sức khỏe hơn các loại thịt mông hay vai. Tất nhiên nếu cho thêm chút mỡ và bì thì ngon tuyệt ko thua ngoài hàng, độ mềm và dai đều đảm bảo.

Làm giò chả không khó, nhưng mất công và tốn thời gian. Ngoài ra, cũng cần phải đầu tư vào bộ đồ nghề dụng cụ thì giò chả mới thơm ngon và dai được. Đồ đạc lỉnh kỉnh nhà bạn Nguyệt gồm có:

Cuisinart food processor – Bạn này rất tốt, đã theo bạn Ng được khoảng 2 năm và làm việc rất chăm chỉ.  Nhiệm vụ là để xay thịt nhuyễn.

KitchenAid stand up mixer –  Giá của một bạn mới này là ~$300 nhưng bạn Ng vừa may mắn hốt được một bạn cũ với giá $20 nên hôm nay mới hí hửng làm giò chả như vậy. Nhiệm vụ của bạn này là để quết cho thịt mịn. Tình hình sức khỏe của bạn này phải nói là tuyệt vời. Nhờ có bạn ý mà ko còn xảy ra tình trạng bóc lột sức lao động của bạn cuisinart đến xót xa nữa và chất lượng giò cũng mĩ mãn hơn hẳn. Cận cảnh bạn ấy đây:

Công thức nói một cách đơn giản và tóm tắt nhất thì như sau:

500 g thịt – 2 Tablespoon (TBS) nước mắm – 1/2 teaspoon (ts) muối – 1 TBS đường – 2 TBS dầu ăn (olive oil, etc) – 1 ts tiêu (hoặc tùy theo nhu cầu).
Thịt lạnh xay cùng gia vị rồi cho vào ngăn đá để 1 tiếng cho thật lạnh lấy ra xay lại. Làm 2-3 lần như vậy.
Thịt đã xay nhuyễn cho vào mixer để quết khoảng 10-15′. Vừa quết vừa đổ vào 1 TBS bột khoai tây và 1/2 ts bột nổi (baking powder, not baking soda).
Sau đó nếu cẩn thận thì cho vào ngăn đá để thêm 1 tiếng nữa cho lạnh rồi đem ra gói lá chuối và hấp.

Thành quả của ngày hôm nay đây; bạn Ng có làm cả chả quế nữa nhưng vừa ra lò đã bay vèo vào bụng các thanh niên nên ko kịp chụp. Nhem nhem. Chúc cả nhà…ngon mắt 😀

 

This entry was posted in Ăn uống - Sức khỏe. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s