Cùng nhau đọc sách nào!

Những gì mẹ chưa làm được cho Voi trong 5 năm đầu đời, mẹ sẽ cố gắng làm cho con trong những năm tiếp theo.

Có một câu chuyện như thế này, mẹ đọc lâu rồi mà nhớ mãi. Trong một buổi hội thảo về giáo dục từ sớm, một bà mẹ đặt ra câu hỏi “Con tôi năm nay 5 tuổi, lúc nào thì tôi nên bắt đầu đọc sách cho cháu?” Một vị giáo sư nghiên cứu lâu năm trong lĩnh vực này liền đưa ra một câu trả lời ngắn gọn rằng “Vậy là chị đã lãng phí 5 năm đầu tiên của cuộc đời cháu rồi!”

Sẽ chẳng bao giờ là quá sớm để đưa những trang sách đến với những tâm hồn trẻ thơ. Mẹ học được điều này khi Voi tròn 1 tuổi, sau khi quen biết với cô Rose. Nhờ có những buổi giao lưu với gia đình cô Rose, mẹ mới có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với những gì mẹ cho là “tinh hoa” trong nền giáo dục của những gia đình người Mỹ, để rồi từ đó mẹ áp dụng ko mệt mỏi cho Voi.

Quãng thời gian mang bầu em Kiến cho đến khoảng 1-2 tháng sau khi sinh em quả thực khó khăn hơn đối với mẹ trong việc dạy dỗ Voi. Mẹ không còn nhiều thời gian dành cho Voi như trước nữa. Hình ảnh Voi cầm 1 đống sách lẽo đẽo đi theo nhờ mẹ đọc để rồi thở dài thườn thượt khi nhận được từ mẹ cái lắc đầu mẹ sẽ chẳng quên. Có những lúc mẹ đã rất cố gắng. Mẹ nhớ 1 ngày sau khi mổ ruột thừa, lúc đó đang có bầu em Kiến khoảng  hơn 3 tháng, mẹ đau nằm trên giường nhưng 2 mẹ con vẫn có thể  ê a đọc sách. Nhưng cũng có lúc, mẹ ko chiến thắng được những thú vui không cần thiết của bản thân  và buông xuôi trong sự thất vọng của con và của chính mình, để rồi cứ mỗi tối trước khi đi ngủ, mẹ lại tự hứa với lòng mình rằng ngày mai mẹ sẽ đọc cho con nhiều hơn.

Những gì mẹ học được trong gần 5 năm nuôi dạy Voi đã giúp mẹ có được chút kinh nghiệm chuẩn bị cho em Kiến. Có lẽ vì được đọc sách từ rất sớm một cách đều đăn (cho dù ko nhiều) nên nhiều lúc thấy sách là Kiến tròn xoe mắt ếch lên nhìn và chăm chú lắng nghe. Mẹ rất vui mừng trước điều này và hi vọng theo năm tháng, nó sẽ lớn dần thành đam mê trong em.

Những gì mẹ chưa làm được cho Voi trong 5 năm đầu đời, mẹ sẽ cố gắng làm cho Kiến!

DSC01675

This entry was posted in Con, elephANT. Bookmark the permalink.

2 Responses to Cùng nhau đọc sách nào!

  1. Trung says:

    hay qua, sau nay to co con cho to muon giao an day con cua cau nhe …… 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s